THỦ TỤC GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 2022

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải thể doanh nghiệp, tuy nhiên lý do chính vẫn là do không đảm bảo được các nghĩa vụ đối với Nhà nước như kê khai nộp thuế, trả lương cho nhân viên, lập sổ sách kế toán,… Để tránh thiệt hại tài sản có thể tăng dần theo thời gian, doanh nghiệp nên tiến hành thủ tục giải thể nhằm bảo vệ quyền lợi cho chính mình.
 1.  Điều kiện giải thể 
  Bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp, như lương của người lao động, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội và khoản nợ đối với các đối tác làm ăn.
  Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa Án hoặc Trọng tài thương mại.
 2. Thủ tục giải thể doanh nghiệp mới nhất 2022 
Bước 1: Thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế (thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế) với cơ quan quản lý thuế.
Doanh nghiệp khi tiến hành giải thể phải làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước với cơ quan quản lý thuế theo quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC. Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế bao gồm:
Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế;
Quyết định giải thể (của chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, của chủ sở hữu và Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với Công ty Cổ phần);
– Biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông;
– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp;
Nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thì phải bổ sung thêm văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của Tổng cục Hải Quan;
Bước 2: Thực hiện thủ tục giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh
Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp. Hồ sơ thông báo giải thể gửi lên phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bao gồm các giấy tờ sau:
 • Thông báo giải thể 
 • Quyết định giải thể
 • Biên bản họp về việc giải thể 
 • Biên bản thanh lý tài sản
 • Xác nhận đóng tài khoản ngân hàng
 • Xác nhận đóng mã số thuế
 • Danh sách các chủ nợ và phương án giải quyết (nếu có)
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thông báo hủy mẫu dấu (theo mẫu).
Bước 3: Nhận kết quả
Sau thời hạn 180 ngày kể từ ngày nhận được nghị quyết, quyết định giải thể theo quy định tại khoản 3 Điều này mà không nhận được ý kiến về việc giải thể từ doanh nghiệp hoặc phản đối của bên có liên quan bằng văn bản hoặc trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
————————————————————————————
Công ty Luật TNHH Đồng Thắng cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp đầy đủ, chính xác và nhanh nhất. Mọi thắc mắc tư vấn xin liên hệ:
☎️ Điện thoại: 0943.092.886 (Mr.Đàn)
📩 Email: luatdongthang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.