Làm thế nào để được nuôi con khi ly hôn? Các kinh nghiệm để giành quyền nuôi con – luatdongthang

Một trong các tranh chấp khi ly hôn là tranh chấp quyền được nuôi con khi ly hôn. Sau đây là tất cả các thông tin mà ai cũng nên biết khi muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn.

Khoản 2 và 3 Điều 81 LHNGĐ 2014 quy định:

Trước tiên quyền nuôi con sau ly hôn là theo thỏa thuận: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên.

Thứ 2 nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai làm căn cứ để Tòa án định hướng, tham khảo khi ra quyết định Quyền nuôi con thuộc về ai.

Thứ 3 Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Gianh quyen nuoi con khi ly hon

Về quyền nuôi con thì Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận giữa cha và mẹ của người con để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Cần phải làm gì để được quyền nuôi con khi không thỏa thuận được quyền nuôi con. Trường hợp này Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Việc quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn ngoài những điều kiện nêu trên còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, như: chỗ ở, thu nhập, thời gian chăm sóc con… của mỗi bên, nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

Để giành được quyền nuôi con, người được nuôi con phải chứng minh được trước Tòa án về bản thân có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… về tinh thần (có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…) để người con có cuộc sống ổn định và phát triển hơn bên không được nuôi con.

Ngoài ra, một trong hai người có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định; nghiện các chất kích thích…

Khi thực hiện quyết định ly hôn hoặc chấm dứt quan hệ chung sống như vợ chồng thì người không trực tiếp nuôi con phải tuân thủ quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; theo đó, người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không thể lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng,  giáo dục con. Khi đó, người có trách nhiệm nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom. Cụ thể, Điều 85 LHNGĐ 2014 quy định các trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

– Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý;

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Phá tài sản của con;

– Có lối sống đồi trụy;

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Khi có căn cứ cho rằng bên không trực tiếp nuôi con có các dấu hiệu được quy định tại Điều 85 LHNGĐ 2014 thì bên trực tiếp nuôi con vì quyền lợi của con có quyền làm đơn đến Tòa án yêu cầu hạn chế quyền thăm nom của bên không trực tiếp nuôi con.

Như trên là các quy định của pháp luật và các kinh nghiệm mà Công ty Luật Đồng Thắng gửi đến quý khách hàng trong trường hợp muốn được quyền nuôi con khi ly hôn.

Liên hệ với Công ty Luật Đồng Thắng:

Hotline: 0943.092.886

Email: luatdongthang@gmail.com

Để được tư vấn và giải quyết tốt nhất công việc của Quý khách

One thought on “Làm thế nào để được nuôi con khi ly hôn? Các kinh nghiệm để giành quyền nuôi con – luatdongthang

 1. Justin says:

  Long time supporter, and thought I’d drop a comment.

  Your wordpress site is very sleek – hope you don’t mind me asking what theme you’re using?
  (and don’t mind if I steal it? :P)

  I just launched my site –also built in wordpress like yours– but the theme slows (!)
  the site down quite a bit.

  In case you have a minute, you can find it by searching for “royal cbd” on Google (would appreciate any feedback) – it’s still
  in the works.

  Keep up the good work– and hope you all take care of
  yourself during the coronavirus scare!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.